การเลี้ยงเป็ดเนื้อ
การเลี้ยงเป็ดเนื้อ
ปัจจุบันการบริโภคเนื้อเป็ดเป็นที่นิยมมากกว่าในอดีต เพราะสมัยก่อนคนไทยเลี้ยงเป็ดไว้เพื่อกินไข่เท่านั้น เพื่อเป็นการลดรายจ่ายของครอบครัว ส่วนเนื้อเป็ดไม่นิยมนำมารับประทานเพราะมีกลิ่นสาบ เนื้อน้อย แต่การเลี้ยงเป็ดเนื้อได้มีการพัฒนาโดยใช้เป็ดพันธุ์ปักกิ่งสีขาวมาเลี้ยง จึงเป็นที่นิยมของนักบริโภคทั้งหลาย เพราะให้เนื้อเยอะ ไม่เหนียว และมีรสชาติดี ประกอบอาหารได้หลากหลาย
เป็ดเนื้อที่คนนิยมเลี้ยง คือเป็ดพันธุ์ปักกิ่ง จะมีลักษณะรูปร่างใหญ่โต ลำตัวกว้าง และหนา ขนสีขาวล้วน ปากสีเหลืองส้ม แข้งและเท้าสีหมากสุก ผิวหน้าสีเหลือง เลี้ยงง่าย ให้ไข่ดีพอใช้ แต่ไม่ฟักไข่ จะมีนิสัยตื่นตกใจง่าย เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม
ปัจจุบันการบริโภคเนื้อเป็ดเป็นที่นิยมมากกว่าในอดีต เพราะสมัยก่อนคนไทยเลี้ยงเป็ดไว้เพื่อกินไข่เท่านั้น เพื่อเป็นการลดรายจ่ายของครอบครัว ส่วนเนื้อเป็ดไม่นิยมนำมารับประทานเพราะมีกลิ่นสาบ เนื้อน้อย แต่การเลี้ยงเป็ดเนื้อได้มีการพัฒนาโดยใช้เป็ดพันธุ์ปักกิ่งสีขาวมาเลี้ยง จึงเป็นที่นิยมของนักบริโภคทั้งหลาย เพราะให้เนื้อเยอะ ไม่เหนียว และมีรสชาติดี ประกอบอาหารได้หลากหลาย
เป็ดเนื้อที่คนนิยมเลี้ยง คือเป็ดพันธุ์ปักกิ่ง จะมีลักษณะรูปร่างใหญ่โต ลำตัวกว้าง และหนา ขนสีขาวล้วน ปากสีเหลืองส้ม แข้งและเท้าสีหมากสุก ผิวหน้าสีเหลือง เลี้ยงง่าย ให้ไข่ดีพอใช้ แต่ไม่ฟักไข่ จะมีนิสัยตื่นตกใจง่าย เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม
การเลี้ยงลูกเป็ด
โรงเรือนควรกันแดด ลม ฝนได้ ระบายถ่ายเทอากาศได้ดี รักษาความสะอาดง่าย พื้นควรเป็นทราย หรือซีเมนต์ และควรปูแกลบเป็นวัสดุรองพื้น
เมื่อลูกเป็ดอายุได้ 7 วัน ทำการฉีดวัคซีน ลูกเป็ดอายุ 1-3 สัปดาห์ยังต้องให้ความอบอุ่น ลูกเป็ดจะเกิดอาการตกใจง่าย ดังนั้นจึงต้องเปิดวิทยุทิ้งไว้ให้มีเสียงดังตลอดเวลา และเพื่อเป็นการคลายเครียด
อาหารที่ให้เป็นอาหารผสม และให้กินพวกปลายข้าวผสมกับรำละเอียด ต้มใส่ถาดให้กิน ส่วนน้ำต้องสะอาดผสมวิตามิน
ในระยะนี้อย่าให้ลูกเป็ดลงเล่นน้ำในบ่อ แต่ทำภาชนะใส่น้ำ เป็นบ่ออนุบาลให้ลูกเป็ดลงไปเล่น แต่อย่าให้เล่นนาน ลูกเป็ดจะหนาวและเป็นปอดบวมได้
เมื่อเป็ดอายุครบ 2 เดือน ควรแยกโรงเรือนสำหรับเลี้ยงเป็ดรุ่น ทำเพิงมุงหลังคากันแดด กันลมและฝน ควรเป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง แล้วยกเป็นเนินสูง อีกด้านหนึ่งควรอยู่ริมน้ำ เพื่อให้เป็ดลงเล่นน้ำได้
การให้อาหาร ควรทำเป็นอ่างขนาดใหญ่ ให้เป็ดกินได้สะดวกและให้วันละ 2-3 ครั้ง โดยใช้ปลายข้าว รำหยาบ รำละเอียด ผสมคลุกเคล้าแล้วให้น้ำคลุกอาหารให้เปียก หรือจะให้ผักตกชวาเป็ดกินเป็นอาหารเสริมก็ได้
เป็ดตัวเมียสามารถออกไข่ได้ แต่ไม่มากนัก ส่วนมากไข่จากเป็ดเนื้อจะเก็บไว้เพื่อนำไปฟักเป็นลูกเป็ด
เมื่อเป็ดอายุครบ 2 เดือน ควรแยกโรงเรือนสำหรับเลี้ยงเป็ดรุ่น ทำเพิงมุงหลังคากันแดด กันลมและฝน ควรเป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง แล้วยกเป็นเนินสูง อีกด้านหนึ่งควรอยู่ริมน้ำ เพื่อให้เป็ดลงเล่นน้ำได้
การให้อาหาร ควรทำเป็นอ่างขนาดใหญ่ ให้เป็ดกินได้สะดวกและให้วันละ 2-3 ครั้ง โดยใช้ปลายข้าว รำหยาบ รำละเอียด ผสมคลุกเคล้าแล้วให้น้ำคลุกอาหารให้เปียก หรือจะให้ผักตกชวาเป็ดกินเป็นอาหารเสริมก็ได้
เป็ดตัวเมียสามารถออกไข่ได้ แต่ไม่มากนัก ส่วนมากไข่จากเป็ดเนื้อจะเก็บไว้เพื่อนำไปฟักเป็นลูกเป็ด
การจัดจำหน่าย : เป็ดจะโตเต็มที่และจับขายได้เมื่ออายุได้ 4-5 เดือน โดยจะจับขายเป็นตัวๆ ชั่งน้ำหนัก ขายให้พ่อค้าคนกลางที่มารับซื้อ ราคาของเป็ดเนื้อขึ้นอยู่ที่น้ำหนักและความนิยมของตลาดในแต่ละปี
ขนเป็ดยังเป็นที่ต้องการของอุตสาหกรรมผลิตลูกขนไก่ หรือใช้ทำฟูกที่นอนได้ด้วย เป็นอาชีพที่ให้ผลตอบแทนสูง เหมาะกับการประกอบอาชีพ เพื่อหารายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี
เคล็ดลับ : เอาใจใส่อย่าให้เป็ดมีอาการเครียด โดยให้ลงเล่นน้ำ โรงเรือนต้องโปร่งสบาย ให้อาหารตลอดเวลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น